Hoàn Cầu đầu tư 700 tỷ đồng vào du lịch Đà Lạt

Đồi thông rộng 18ha cùng Dinh I (Đà Lạt) đã được tỉnh Lâm Đồng giao cho Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt (Tập đoàn Hoàn Cầu) thực hiện dự án du lịch King Palace - Dinh I trị giá 700 tỷ đồng.

Theo đó, dự án King Palace - Dinh I của Hoàn Cầu tại Đà Lạt được chia thành 2 giai đoạn thực hiện. Giai đoạn một, triển khai đầu tư trùng tu, nâng cấp các hạng mục trong tổng thể Dinh I với số vốn 100 tỷ đồng. Giai đoạn 2, Hoàn Cầu sẽ tiếp tục xây dựng mới khu nghỉ dưỡng cao cấp trên diện tích rừng cảnh quan với khu khách sạn từ 150 đến 200 phòng, khu nhà hàng hội nghị 500- 800 chỗ và 27 căn biệt thự tiêu chuẩn 5 sao với số vốn 600 tỷ đồng.


Dinh I được UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty CP Hoàn Cầu Đà Lạt thuê trong thời gian 50 năm.

Sau 9 tháng triển khai dự án, hiện giai đoạn một của dự an đã hoàn thành và đưa Dinh I vào khai thác du lịch bằng hình thức đón khách tham quan. Dinh I (Đà Lạt) là công trình  mang phong cánh kiến trúc tân cổ điển châu Âu, được xây dựng từ những năm 1940 bởi nhà triệu phú người Pháp Robert Cle1ment Bouegery và được vua Bảo  Đại mua lại để làm tổng hành dinh trong thời gian làm Quốc trưởng (1949-1955).

Đến năm 1956, chính quyền Việt Nam cộng hòa sử dụng làm dinh dành riêng cho Tổng thống Ngô Đình Diệm. Thời gian này, dinh đã được sửa sang lại, làm thêm đường hầm, sân bay trực thăng, hai bên có phòng làm việc của các phụ tá, sĩ quan… Sau đó, dinh vẫn được dùng làm nơi nghỉ mát của các nguyên thủ quốc gia kế tiếp của chế độ cũ cho đến năm 1975.

Sau năm 1975, Dinh I được sử dụng làm nhà khách, tiếp đó được giao cho doanh nghiệp khai thác du lịch nhưng không hiệu quả.